Cách phân biệt Yến Thật – Yến giả

Để phân biệt được Yến Sào thật và Yến Sào giả, các bạn sẽ dùng nhưng cách như sau:

Cách 1: Nhận biết qua màu sắc

Tổ yến thô trắng thật: bề mặt gồ ghề, bên trong có các sợi yến sơ mướp, có màu trắng đục và có thể có sợi ngả vàng, nhưng sẽ có màu trắng khi được ngâm trong nước

Yến huyết thật:  có màu đỏ, màu vàng da cam, có mùi thơm đặc trưng, bề mặt gồ ghề. Yến huyết giả có mầu đỏ thẫm, có mùi lạ

 Cách 2: Phân biệt bằng cách ngâm nước và nấu yến

Ngâm tổ yến thô trong nước sạch, để ý nếu thấy sau 2-3 phút mà yến đã nở ra thì đó là yến giả, yến giả này sẽ bị nhão vì cấu trúc chủ yếu là tinh bột, còn đối với yến thật thì dù ngâm hay đun từ 10-20 phút, yến sẽ không tan hay bị nhão mà có nở thành những sợi yến nguyên vẹn,đun yến giả trong vòng 5 phút thì tan ra, yến thật thì không.

 Thứ 3: Thử bằng dung dịch.

Đối với Yến Huyết: Cho yến vào nước trà nếu yến chuyển sang mầu đen sẫm là yến giả. Yến không bị đổi mầu vẫn gữi được mầu như ban đầu thì đó là yến thật. Tổ yến huyết giả khi nấu sôi bị mất màu/ nhạt màu/ tan trong nước.

Bạn có thể nhỏ một vài giọt thuốc Luigon (thuốc dùng để thử tinh bột) vào lượng yến đã ngâm nở thì yến giả sẽ cho màu xanh do cấu trúc của Yến giả làm bằng tinh bột. Một đặc trưng dễ nhận biết nữa đó là khi đun lên thì yến giả thường có mùi rất hắc của chất carbonat natri, có nhiều bọt, có màu vàng khi để qua đêm, còn yến thật thì ít bọt và mang mùi vị đặc trưng.

Tin Liên Quan